Dây chuyền sơn tĩnh điện chuyên nghiệp uy tín chất lượng- Những điều cần biết về sơn tĩnh điện 
Ngày nay, hòa trong dòng chảy của xu thế công nghiệp hiện đại, vấn đề lợi ích kinh tế đặt lên hàng đầu thì người ta cũng ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường. Vì thế, việc sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường luôn được ưu tiên lựa chọn. Nhằm đáp ứng được tất cả những vấn đề trên, sơn tĩnh điện và dây chuyền sơn tĩnh điện đã ra đời với sứ mệnh thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm mà còn có hiệu quả kinh tế cao, tận dụng gần như triệt để (98% nguyên liệu).

day-chuyen-son-tinh-dien.png

Hình : Dây chuyền sơn tĩnh điện - Công ty Hoàng Gia Việt


Vậy sơn tĩnh điện là gì?
Sơn tĩnh điện còn được gọi là sơn khô hay sơn dạng bột vì tính chất phủ ở dạng bột của nó và khi sử dụng nó sẽ được tích một điện tích (+) khi đi qua một thiết bị được gọi là súng sơn tĩnh điện, đồng thời vật sơn cũng sẽ được tích một điện tích (-) để tạo ra hiệu ứng bám dính giữa bột sơn và vật sơn.
Là công nghệ không những cho ta những ưu điểm về kinh tế mà còn đáp ứng được về vấn đề môi trường cho hiện tại và tương lai vì tính chất không có chất dung môi của nó. Do đó về vấn đề ô nhiễm môi trường trong không khí và trong nước hoàn toàn không có như ở sơn nước.
 
Sơn tĩnh điện có tính ưu Việt như thế nào?

 Xét về góc độ kinh tế:

        - 98% sơn được sử dụng triệt để (bột sơn dư trong quá trình phun sơn được thu hồi để tái sử dụng).
         - Không cần sơn lót trước như phương pháp sơn thông thường
         - Thao tác làm sạch dễ dàng những khu vực bị ảnh hưởng khi phun sơn hay phát sinh do phun sơn không đạt yêu cầu.
         - Tiết kiệm tối đa thời gian hoàn thành sản phẩm.

Xét về đặc tính sử dụng:

         - Dây chuyền sơn tĩnh điện quy trình sơn có thể được thực hiện tự động hóa dễ dàng (dùng hệ thống phun sơn bằng súng phun sơn tự động).
         - Dễ dàng vệ sinh khi bột sơn bám lên người thực hiện thao tác hoặc các thiết bị khác mà không cần dùng đến bất kỳ loại dung môi nào như khi sử dụng sơn nước.

Về chất lượng:

         - Tuổi thọ thành phẩm được kéo dài hơn
         - Độ bóng cao do súng phun sơn tĩnh điện được điều chỉnh tốt
         - Không bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc bị ảnh hưởng của tác nhân hóa học hay thời tiết.
         - Màu sắc phong phú và có độ chính xác ...

Về môi trường:
-       Sơn không cần sử dụng dung môi ( sơn ở dạng bột)
-       Sơn được thu hồi và tái sử dụng

Công nghệ sơn bột chỉ có một quá trình sơn duy nhất ( chỉ sơn 1 lớp) nên nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường là những vấn đề được loại bỏ hoặc còn không đáng kể khi áp dụng công nghệ sơn bột.
Ví dụ: Việc sơn phủ bằng sơn dung môi yêu cầu sử dụng nhiều dung môi để pha, và những dung môi này khi lọc sơn, khi hòa trộn sơn và khi thải bỏ cần phải có những hệ thống kiểm soát sự bốc hơi của những chất hữu cơ dễ bay hơi. Trong công nghệ sơn bột không chứa những dung môi do vậy phát sinh rất ít mùi làm ô nhiễm môi trường. Không khí thoát ra từ buồng phun sơn bột có thể được thải trở lại ngay trong phân xưởng mà vẫn an toàn, chỉ một lượng rất ít không khí thoát ra từ lò sấy sơn được thải ra bên ngoài. Vì vậy mà công nghệ sơn phủ sơn Bột là một Công Nghệ Sơn an toàn, sạch sẽ và đạt tiêu chuẩn tốt hơn cho môi trường.
 
 
Nhược điểm sơn tĩnh điện:
Màu sắc khó theo ý khách hàng như sơn dầu vì sơn dạng bột không như sơn dạng lỏng có thể pha màu theo ý riêng. Giá thành sơn tĩnh điện tương đối cao hơn so với sơn dầu do quy trình sơn, xử lý bề mặt khá kỹ lưỡng.
Quy trình của sơn tĩnh điện khô chỉ sơn được các vậy liệu được làm từ kim loại chứ không sơn được trên các vật liệu khác như gỗ, nhựa…
 
Một bất lợi lớn là chạm lên những nơi bị hư hỏng nhỏ. Trong nhiều trường hợp, các bộ phận phải được tái tráng.